Khi nhịn ăn, nhiều người thường không ăn cơm mà không biết rõ là cơm hay thực phẩm khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường, sau đó chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ thể duy trì hoạt động và phát triển. Việc nhịn ăn tức là buộc cơ thể tự động dùng đường có trong gan tiết ra để bù đắp thiếu hụt. Nếu nhịn ăn lâu dài, hàm lượng đường trong gan cũng suy giảm, kéo theo những hệ lụy khôn lường.

Việc giảm cân bằng cách nhịn ăn thực chất là áp dụng phương pháp giảm ăn, giảm năng lượng nạp vào cơ thể bởi khi nhịn ăn, mọi người chuyển sang uống nước như: nước trái cây, sinh tố, nước chanh mật ong, hoạt động này cũng giống chuyện nạp năng lượng vào cơ thể. Trên thực tế, việc giảm ăn quá mức sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, đặc biệt nếu ăn dưới ngưỡng 800 kcal/ngày, ngưỡng năng lượng cơ bản mà mọi người cần để duy trì hoạt động cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, theo nguyên lý, chúng ta phải ăn cân đối 4 nhóm chất gồm: bột đường, đạm, béo và rau, trái cây để cân bằng các nhóm chất trong cơ thể và đảm bảo ngưỡng năng lượng cần thiết cho một ngày.