Do không nắm bắt được các quy định pháp luật trong việc ký kết hợp đồng đặt cọc, trả tiền thuê,… mà nhiều người khi đi thuê nhà trọ, phòng trọ đã bị lừa. Cho đến khi xảy ra vụ việc, họ đành ngậm ngùi chịu mất tiền vì không biết kêu ai. Bài viết chia sẻ một số lưu ý khi thuê nhà trọ, phòng trọ để tránh bị lừa.

Lưu ý khi thuê nhà trọ, phòng trọ

Nên thuê nhà chính chủ

     Theo điều 122 Bộ luật dân sự 2005, người đứng ra cho thuê nhà phải là người có năng lực chủ thể, tức là phải đưa ra những cơ sở chứng minh được ngôi nhà đó của họ. Bạn cần lưu ý khi thuê nhà trọ, phòng trọ cần quan tâm đến việc người cho thuê nhà là ai.

      Khi thuê nhà trọ, người thuê phải yêu cầu bên cho thuê trưng ra các loại giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, CMND, giấy chứng nhận tình trạng độc thân hoặc phải được cả hai vợ chồng bên cho thuê cùng ký nếu bên chủ nhà có cả vợ chồng.

Nên lưu ý khi đi thuê nhà trọ, thuê phòng trọ để tránh bị lừa
Nên lưu ý khi đi thuê nhà trọ, thuê phòng trọ để tránh bị lừa

     Người cho thuê cũng có thể là người được chủ nhà ủy quyền và phải có giấy ủy quyền hợp lệ thì giao dịch mới có giá trị. Người thuê phải chú ý điều này để tránh ký kết với đối tượng trung gian.

     Tuy nhiên trên thực tế, dù người đi thuê nhà trọ tưởng rằng ký hợp đồng với “chính chủ” nhưng gặp phải đối tượng lừa đảo làm giả giấy tờ nên bị lừa tiền cọc, tiền thuê nhà.


Hợp đồng phải chi tiết

     Các luật sư khuyên người thuê nhà trọ, thuê phòng trọ bên cạnh việc xem xét kỹ người đứng ra cho thuê nhà là ai còn phải chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà trước khi ký hợp đồng đặt cọc, trả trước tiền nhà.

     Lưu ý khi đi thuê nhà trọ, thuê phòng trọ người thuê cần chú ý đến nội dung hợp đồng trước khi ký kết, đặt cọc hay trả trước tiền nhà trước khi dọn đến. Trong hợp đồng phải ghi chi tiết giá thuê, áp dụng giá đó trong thời gian bao lâu, đến khi nào sẽ tăng giá (nếu có), tỉ lệ tăng mỗi năm không quá bao nhiêu phần trăm. Hợp đồng cũng phải ghi rõ khoản điện, nước, Internet hàng tháng là bao nhiêu…

     Việc thỏa thuận cụ thể như vậy sẽ tránh được những rắc rối. Khi xảy ra tranh chấp sẽ có cơ sở chứng minh người cho thuê vi phạm đặt cọc, vi phạm hợp đồng. Cùng đó, trong hợp đồng thể hiện rõ những việc thay đổi công năng, vật dụng, sơn sửa nhà… sẽ do ai trả tiền, tránh sau này không bị chủ nhà “xù” tiền cọc, trừ tiền cọc khi không ở nữa.

Hợp đồng phải thật chi tiết để tránh sự việc không đáng có
Hợp đồng phải thật chi tiết để tránh sự việc không đáng có

     Tuy nhiên cần có người làm chứng để khi tranh chấp xảy ra, các bên có thể chứng minh cho nội dung đã được xác lập. Khi đó, có thể tòa án sẽ buộc các bên phải hoàn thiện về hình thức của hợp đồng bằng văn bản, nhưng nó cũng chỉ là hình thức để hoàn thiện hợp đồng.

Có thể khởi kiện ra tòa

     Nếu người thuê nhà trọ, thuê phòng trọ ký kết và đưa tiền cho người không phải chính chủ, người được ủy quyền, khi xảy ra tranh chấp, giao dịch đó bị tuyên vô hiệu. Nếu không thể tự thỏa thuận, chính quyền địa phương không giải quyết được có thể khởi kiện tại tòa.

     Trong trường hợp chủ nhà vi phạm hợp đồng, người thuê phòng trọ có quyền đòi bồi thường không chỉ tiền cọc mà còn tiền lãi, chi phí phát sinh (tiền thuê dọn nhà, vận chuyển, tiền hao mòn vật dụng…). Khi tranh chấp xảy ra, nếu các bên không tự thỏa thuận được thì có thể nhờ UBND phường, xã đứng ra làm trung gian hòa giải, nếu vẫn không hòa giải được thì các bên có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền.

     Có trường hợp chủ nhà vi phạm hợp đồng và có những hành vi: đuổi, ném đồ ra ngoài để lấy lại phòng… Ngay lúc ấy, người thuê nhà trọ, thuê phòng trọ có thể nhờ người làm chứng, báo công an đến lập biên bản cũng như kêu thừa phát lại đến lập vi bằng để sau này làm cơ sở kiện ra tòa.