Nhu cầu mua chung cư sẽ giảm cục bộ

Đang thuê căn hộ tại chung cư C1-1 Mễ Trì Hạ (quận Từ Liêm, Hà Nội) và có ý định mua chung cư để ổn định cuộc sống, tuy nhiên sau vụ cháy chung cư Carina khiến 14 người thiệt mạng vừa qua, bà Nguyễn Thị Anh lại băn khoăn và cân nhắc đến chuyện mua nhà đất thay vì chung cư như trước.

Bà Anh chia sẻ: “Hiện gia đình tôi đang thuê nhà chung cư để ở, khá hài lòng với nếp sống và vấn đề an ninh, dịch vụ tại chung cư… Nhưng sau vụ cháy chung cư Carina vừa qua, các thành viên trong gia đình tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng khi ở chung cư bởi có không ít mối nguy ảnh hưởng tới tính mạng, nhất là hỏa hoạn”.

sau vu chay carina suc cau chung cu co the giam cuc bo trong thoi gian ngan
Nhiều người “chùn” lại ý định mua chung cư sau sự cố cháy chung cư Carina.

Thực tế, những vụ cháy nổ chung cư gây thiệt hại lớn về người và của thời gian qua, đặc biệt là vụ cháy chung cư Carina khiến 14 người chết mới đây đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người dân đang sinh sống ở chung cư cũng như những người có ý định mua chung cư thời gian tới. Không khó để thấy rằng không ít người đã từ bỏ ý định mua chung cư thông qua các bình luận của họ trên các hội nhóm, diễn đàn, dưới các bài báo liên quan tới các vấn đề về hỏa hoạn ở chung cư.

Chị Nguyễn Thị Mơ, người có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động môi giới bất động sản tại Hà Nội nhận định với PV, thời gian này có thể khách hàng sẽ hạn chế đi xem nhà hoặc chốt các giao dịch mua bán căn hộ chung cư do ám ảnh tâm lý từ vụ cháy lớn vừa qua.

“Vụ cháy có thể ảnh hưởng đến sức mua chung cư ít nhất là trong 1 – 2 tháng tới, cũng có khả năng làm thay đổi “khẩu vị” của người mua chung cư. Khách hàng sẽ ưu tiên chọn các căn hộ ở tầng thấp hơn là tầng cao, điều này sẽ góp phần đẩy giá căn hộ tầng thấp và giảm giá căn tầng cao”, chị Mơ nói.

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đồng quan điểm khi dự báo vụ vụ cháy chung cư Carina sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách mua chung cư, có thể khiến sức cầu giảm sút cục bộ trong thời gian ngắn sắp tới.

“Tuy nhiên, ở nhà chung cư là xu thế tất yếu khi mà quá trình đô thị hóa tại Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Với mức thu nhập trung bình của người dân đô thị, họ chắc chắn phải lựa chọn mua nhà chung cư để ở thay vì nhà mặt đất bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp”, ông Châu khẳng định.

Ở một khía cạnh khác, Chủ tịch HoREA cho rằng vụ cháy lớn vừa qua cũng có tác động tích cực khi khiến các CĐT thêm cảnh giác.

“Mới đây, lãnh đạo hàng loạt doanh nghiệp địa ốc như Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang… đều cùng trao đổi về việc sẽ rà soát lại hệ thống PCCC tại các tòa nhà mà họ đang đầu tư xây dựng, vận hành. Thậm chí, có người còn gửi cho tôi các văn bản giới thiệu, hướng dẫn về rất nhiều thiết bị hỗ trợ nếu xảy ra sự cố cháy nổ tại chung cư, nhiều thiết bị tối tân được phổ biến ở các nước chứ không chỉ có thang dây, thang cuốn… như tại thị trường Việt Nam hiện nay”, ông Châu thông tin thêm.

Sắp tới, HoREA sẽ có văn bản kiến nghị luật hóa các quy định PCCC trong các Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản… Đại diện Hiệp hội cho rằng trường hợp cháy chung cư Carina vừa qua phải khởi tố hình sự bởi hậu quả quá nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về cả CĐT, Ban quản lý vận hành tòa chung cư, các cơ quan nghiệm thu PCCC…

sau vu chay carina suc cau chung cu co the giam cuc bo trong thoi gian ngan

Về phía doanh nghiệp địa ốc, ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng Giám đốc điều hành Công ty Cát Tường trả lời VnExpress rằng vụ cháy chung cư Carina chắc chắn sẽ định vị lại thị trường căn hộ tại TP HCM nói riêng và trên cả nước nói chung. Sẽ có những trường hợp khách hàng chuẩn bị mua căn hộ đột ngột chùn tay, cân nhắc thậm chí hủy bỏ ý định mua nhà sau vụ cháy vừa qua. Để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các CĐT cần cam kết mạnh mẽ, hoặc mở nhiều chương trình đối thoại về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn… giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua chung cư.

Cư dân tá hỏa sắm thiết bị PCCC, truyền nhau “bí kíp đối phó bà Hỏa”

Sự cố cháy chung cư Carina làm 14 người thiệt mạng khiến cả TP HCM cùng bàng hoàng, nhiều đơn vị, hiệp hội khác nhau lập tức có các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ cư dân chung cư Carina bằng tiền, quần áo, thực phẩm, nước uống…

Vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với không chỉ chủ đầu tư, các cơ quan chức năng mà cả với người dân sống trong các chung cư cao tầng hiện nay trên cả nước. Trong những hội nhóm riêng của mình trên facebook, các cộng đồng cư dân đều rầm rộ chia sẻ với nhau thông tin về công tác PCCC, “bí kíp” thoát nạn hoặc những thiết bị mà gia đình có thể tự sắm để trang bị nếu chẳng may sự cố cháy xảy ra…

Ngay từ ngày 23/3 đến nay, thị trường bán thiết bị PCCC trở nên nhộn nhịp chưa từng thấy. Cư dân sống tại chung cư, nhân viên làm việc trong các tòa cao ốc và người thuộc ban quản lý các tòa nhà đều tìm đến các mặt hàng bảo hộ như mặt nạ lọc khí, thang dây cuốn, dây thoát hiểm, chặn chống lửa, búa phá cửa kính, áo thoát hiểm… Khách hàng đổ xô đi mua các thiết bị hỗ trợ này với tâm lý hy vọng không phải sử dụng đến nhưng “phải có để an tâm hơn”.

Trong nhóm cư dân Golden West (quận Thanh Xuân, Hà Nội), một tài khoản đăng tải trạng thái: “Mới sau tết mà có tới 4, 5 vụ cháy. Chúng ta phải yêu cầu Ban Quản lý đi kiểm tra từng họng nước nhà mình xem có nước không chứ đợi đến khi xe cứu hỏa đến mà không có nước thì thảm họa khôn lường. Tự mình phải kiểm tra thường xuyên, tự mình phải cứu mình trước”.